Đào tạo cấp chứng chỉ Văn thư lưu trữ

Bộ phận văn thư lưu trữ là một trong những  bộ phận quan trọng tại các công ty, doanh nghiệp. Các hồ sơ, tài liệu và các chứng từ luôn cần những người có nghiệp vụ liên quan để bảo quản, sắp xếp, lưu trữ, quản lý. Nhân sự làm văn thư lưu trữ đòi hỏi phải là những người thực sự sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và chính xác.

Chứng chỉ nghiệp vụ văn thư lưu trữ là văn bằng được cấp cho những học viên đã hoàn thành chương trình đào tạo nghiệp vụ văn thư lưu trữ. Dùng để đánh giá năng lực và kiến thức liên quan đến lĩnh vực văn thư như soạn thảo, ký kết văn bản, quản lý và bảo quản văn bản, tài liệu đúng quy định của pháp luật. 

Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ văn thư lưu trữ là gì?

Tại sao nên học chứng chỉ văn thư lưu trữ?

Công tác lưu trữ văn thư đã có từ rất lâu và tồn tại song song với lịch sử hình thành tại các cơ quan, tổ chức. Công tác giấy tờ, văn thư lưu trữ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với các cơ quan, tổ chức.

Mỗi cơ quan, tổ chức tuy có chức năng, nhiệm vụ riêng nhưng đều có đặc điểm chung là trong quá trình hoạt động đều sản sinh ra các văn bản có liên quan, việc bảo quản các hồ sơ, tài liệu có giá trị để tham khảo, sử dụng khi cần thiết. Vì đây là những bản gốc, là căn cứ khẳng định sự kiện xảy ra, có giá trị pháp lý rất cao.

Công tác văn thư, lưu trữ phải đảm đảm tính kịp thời của thông tin văn bản phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành, thực hiện chức năng, nhiệm vụ và ảnh hưởng trực tiếp đến việc giải quyết công việc. công việc hàng ngày, đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của từng cơ quan, tổ chức.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ và ứng dụng mạnh mẽ của công nghệ thông tin, văn bản điện tử sẽ được lưu hành, hình thành những văn phòng không giấy tờ… công việc của bộ phận văn thư, hồ sơ sẽ giảm bớt gánh nặng, nhưng sẽ không để cho người làm công tác văn thư, lưu trữ mất đi vai trò, vị trí của mình trong mỗi cơ quan, tổ chức vì văn bản đến, đi dưới hình thức nào cũng phải tập trung.

Từ những thông tin trên, có thể khẳng định, ngành văn thư lưu trữ sẽ không bao giờ mất đi và cũng cần được đầu tư, chú trọng. Do đó, yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành là điều hiển nhiên. Đây chính là lý do vì sao bạn nên học văn thư lưu trữ.

Chứng chỉ văn thư lưu trữ dành cho đối tượng nào?

Đối tượng học văn thư lưu trữ bao gồm:

 • Các đối tượng nên học chứng chỉ văn thư lưu trữ bao gồm: Là cán bộ làm việc trong các bộ phận văn thư;các học viên tốt nghiệp chuyên ngành văn thư lưu trữ.
 • Đối với các cán bộ đang làm việc cho phòng ban văn thư của các cơ quan, học và thi chứng chỉ văn thư giúp nâng cao nghiệp vụ và phục vụ cho công việc hiện tại, giúp thăng ngạch hay thi công chức.
 • Đối với các học viên tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành văn thư lưu trữ hoặc đang học văn bằng hai đại học, học bằng văn thư lưu trữ giúp nâng cao kiến thức, tăng khả năng ứng tuyển vào các vị trí tốt hơn. 

Học văn thư lưu trữ trong bao lâu?

Chứng chỉ nghiệp vụ văn thư online cấp tốc tại Hà Nội được cấp bởi trường Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, phôi do Bộ giáo dục cấp. Chứng chỉ này có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước và thời hạn sử dụng là vĩnh viễn. Đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần học và thi đỗ thì sau này không cần phải thi lại.

Một khóa học chứng chỉ nghiệp vụ lưu trữ thường dài khoảng 1 tháng. Rất phù hợp với những cá nhân muốn bổ sung kỹ năng nghiệp vụ về lưu trữ văn thư. Thời gian đào tạo các khóa học cũng rất linh hoạt, học viên có thể học vào buổi tối hoặc cuối tuần.Sau khi kết thúc khóa học, học viên thi và sẽ được cấp chứng chỉ nếu đạt yêu cầu.

Học chứng chỉ văn thư lưu trữ ở đâu?

Hiện nay, cả nước hiện chỉ có 2 đơn vị chuyên về đào tạo ngành văn thư lưu trữ. Đó là:

 • Trường Đại học Nội vụ Hà Nội: Là một trong số các trường uy tín hàng đầu tại Hà Nội đủ điều kiện, được cấp phép tổ chức các khóa học chứng chỉ văn thư lưu trữ. Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên giỏi, dày dặn kinh nghiệm sẽ mang đến cho các bạn các khóa học thực sự đảm bảo chất lượng đầu ra.
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội: Là ngôi trường có nền tảng và lịch sử hình thành lâu đời. Đội ngũ giảng viên giỏi, nhiệt huyết. Ngoài việc đào tạo đa ngành nghề thì đây là trường đào tạo các chứng chỉ ngắn hạn được đông đảo học viên theo học nhờ sự uy tín, chất lượng. 

Ngoài ra, học viên có thể học văn thư lưu trữ tại nhưng đơn vị liên kết với các trường này để được hỗ trợ và tham gia khóa học văn thư lưu trữ từ xa. Trong số đó, trung tâm Liên Việt là đơn vị liên kết với các trường đại học lớn trên địa bàn, có hình thức học online kết hợp các khóa học chứng chỉ văn thư trực tiếp nên phù hợp với rất nhiều đối tượng theo học.

Ngành văn thư lưu trữ học ở đâu?

Chương trình học chứng chỉ văn thư lưu trữ

Chương trình đào tạo nghiệp vụ văn thư lưu trữ tùy thuộc vào từng đơn vị đào tạo đề ra. Sau đây các bạn có thể tham khảo chương trình học chứng chỉ văn thư trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Mục tiêu lớp học văn thư lưu trữ:

 • Nắm bắt các kỹ năng quản trị văn phòng, văn thư lưu trữ
 • Cách thức soạn thảo văn bản, thư tín giao dịch, sắp xếp tổ chức chuyến đi công tác cho lãnh đạo, tổ chức hội họp…
 • Cách thức sử dụng con dấu và quản lý, lưu trữ hồ sơ, văn bản, tài liệu trong văn phòng
 • Trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản, những quy định mới của Đảng, Nhà nước về các kỹ năng soạn thảo văn bản, hành chính, văn phòng, văn thư lưu trữ.
 • Giúp các cơ quan, công ty, xí nghiệp nâng cao năng lực quản lý công tác văn phòng, văn thư, lưu trữ..

Nội dung chương trình học chứng chỉ văn thư lưu trữ bao gồm: 

 • Chuyên đề 1 – Tổng quan về công tác hành chính văn phòng
 • Chuyên đề 2 – Kỹ năng soạn thảo văn bản
 • Chuyên đề 3 – Kỹ năng tổ chức sự kiện
 • Chuyên đề 4 – Lập hồ sơ và lập lưu hồ sơ vào lưu trữ
 • Chuyên đề 5 – Kỹ năng tham mưu
 • Chuyên đề 6 – Quản lý văn bản, Quản lý và sử dụng con dấu
 • Chuyên đề 7 – Nghiệp vụ lưu trữ
 • Chuyên đề 8 – Lưu trữ tài liệu điện tử
 • Chuyên đề 9 – Tổ chức quản lý công tác văn thư- lưu trữ
 • Chuyên đề 10 – Kỹ năng giao tiếp- thuyết trình
Chương trình học chứng chỉ nghiệp vụ văn thư lưu trữ

Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng bài tham luận về công tác văn thư lưu trữ

Chiêu sinh lớp học chứng chỉ văn thư lưu trữ online cấp tốc

Trung tâm Liên Việt liên kết với các trường đại học lớn trên cả nước, đủ điều kiện tổ chức các khóa học chứng chỉ nghiệp vụ văn thư lưu trữ online cấp tốc. Liên tục tuyển sinh và khai giảng khóa học, cụ thể thông báo tuyển sinh như sau: 

Thông báo tuyển sinh lớp văn thư lưu trữ cấp tốc tại TPHCM, Hà Nội – Học Online cấp chứng chỉ

1. Đối tượng tham gia

 • Cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính nhà nước hoặc nhân viên văn phòng các doanh nghiệp không có khả năng tham gia học offline
 • Sinh viên đã tốt nghiệp hoặc đang học tại các trường cao đẳng/đại học không tham gia được offline, mong muốn học online
 • Các cá nhân khác đam mê nghề Văn thư lưu trữ và Quản trị văn phòng mong muốn được đào tạo online

2. Giảng viên giảng dạy

Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, thuộc các trường đại học lớn trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng trực tiếp giảng dạy. 

3. Lịch học

Thời gian linh hoạt: 

Có khóa học tối 2-4-6 ; Cuối tuần thứ 7 – CN.

Học tối từ 19h00-21h30 ; Sáng 8h-11h ; chiều 14h00-17h00.

Học liên tục trong 12 buổi.

4. Hình thức học 

Đào tạo online: Học thông qua trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phần mềm. Hình thức học online linh động, phù hợp với nhiều đối tượng nhất là những người đã đi làm.

5. Lệ phí học

Lệ phí dao động khoảng 2.900.000 đ – 3.000.000 đ/khóa

6. Hồ sơ đăng ký: 

 • 01 Phiếu đăng ký học 
 • 01 Chứng minh nhân dân photo. (không cần công chứng)
 • 03  ảnh 3 x 4cm (1 ảnh dán vào phiếu đăng ký học, 2 ảnh ghi rõ họ tên, ngày sinh, nơi sinh ở mặt sau ảnh).

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ các bạn đã hiểu rõ hơn về chứng chỉ văn thư lưu trữ cấp tốc online tại Hà Nội. Để được tư vấn lựa chọn các khóa học uy tín, chất lượng và phù hợp thời gian học viên vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *