7 Điều cần biết về Chứng chỉ Nghiệp vụ Sư Phạm

0966 552 529  Số 2 ngõ 167 Gia Quất - Thượng Thanh - Long Biên - Hà Nội
 
Trang chủ»Đào tạo ngắn hạn»Nghiệp vụ sư phạm»7 Điều cần biết về Chứng chỉ Nghiệp vụ Sư Phạm

7 Điều cần biết về Chứng chỉ Nghiệp vụ Sư Phạm

7 ĐIỀU BẠN CẦN HIỂU RÕ VỀ CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM

 

Rất nhiều bạn còn đang thắc mắc về các vấn đề liên quan đến chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về việc có cần thiết phải học chứng chỉ sư phạm hay không?

 

Có những loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm nào hiện nay?

 

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm có thời hạn hay không?

 

Học chứng chỉ sư phạm có xin được vào dạy biên chế, công chức nhà nước hay không?

 

Những ai mới cần tham gia học chứng chỉ sư phạm? Có yêu cầu bằng cấp hay độ tuổi tham gia học lớp nghiệp vụ sư phạm hay không?...

 

Để hiểu rõ hơn và giải đáp được tất cả những câu hỏi trên, chúng tôi đưa ra 7 điều bạn cần biết về chứng chỉ sư phạm. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

 

z2252119460558 9676145028962ee99f88f41d568fd902

 7 điều cần biết về chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm

 

1. Đầu tiên bạn cần hiểu Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì? 

 

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là văn bằng chứng minh bạn đã hoàn thành khóa học đào tạo nghiệp vụ sư phạm dành cho những người không được đào tạo chuyên ngành sư phạm và muốn trở thành giáo viên. 

 

Như vậy , nếu không tốt nghiệp ngành sư phạm nhưng muốn dạy tại các cơ sở mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm, trường trung cấp, cao đẳng, đại học thì bắt buộc bạn phải tham gia khóa học để được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

 

2. Vì sao khi đi dạy tại các trường đều yêu cầu cần có chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm?

 

Bởi khi các bạn học ngành ngoài sư phạm, các bạn sẽ không được học các môn chuyên ngành mang tính chất đặc trưng sư phạm như: tâm lý học sư phạm, phương pháp truyền đạt…Sau khi tham gia khóa học Nghiệp vụ sư phạm từ 2-3 tháng bạn sẽ được trang bị những kiến thức sau:

 

– Kiểm tra năng lực giảng dạy bằng các đề thi.

 

– Được giảng dạy kiến thức mới về chuyên môn.

 

– Được học cách viết giáo án, ra đề thi.

 

– Cá nhân được rèn luyện tính kiên nhẫn, rèn luyện khả năng giảng bài lưu loát và sẵn sàng trả lời những câu hỏi khó của học viên.

 

 – Được trang bị kỹ năng xử lý linh hoạt, khéo léo đối với những học viên yếu kém và cá biệt.

 

– Được thực tập giảng dạy tại các trường hệ công lập, bán công hoặc dân lập.

 

Do đó việc tham gia lớp học nghiệp vụ sư phạm là cần thiết và bắt buộc để bổ sung , cung cấp thêm kiến thức về sư phạm mới có thể đi dạy được.

 

3. Học chứng chỉ sư phạm có xin vào dạy tại các trường công lập, vào biên chế nhà nước được hay không?

 

Câu trả lời là có. Chỉ cần bạn có 1 bằng cấp chuyên môn + chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo quy định của nhà nước thì bạn hoàn toàn có thể đi xin dạy tại các trường công lập, vào biên chế nhà nước.

 

4. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm có thời hạn hay không?

 

Câu trả lời là Không. Bạn có thể sử dụng chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm để đi dạy tại bất cứ đâu trên toàn quốc. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm theo học khung chương trình nghiệp vụ sư phạm đang có hiện nay mà không lo chứng chỉ sư phạm sẽ bị hết hạn phải đi học lại. Trường hợp bộ GD&ĐT ngưng đào tạo khung chương trình này thì bạn bắt buộc phải học thay thế bằng khung chương trình nghiệp vụ sư phạm khác.  

 

5. Điều kiện để tham gia học chương trình nghiệp vụ sư phạm là gì?

 

Tùy vào từng chương trình mà các yêu cầu về bằng cấp từng khóa học cụ thể

 

- Tốt nghiệp từ THCS trở lên đối với các lớp bảo mẫu, cấp dưỡng, sư phạm dạy nghề sơ cấp lái xe, làm đẹp

 

- Tốt nghiệp từ Trung cấp trở lên đối với lớp Nghiệp vụ sư phạm dạy nghề CĐ - ĐH, Nghiệp vụ sư phạm mầm non

 

- Tốt nghiệp từ  ĐH trở lên đối với lớp nghiệp vụ sư phạm giảng viên CĐ – ĐH

 

6. Hiện tại có những loại chứng chỉ sư phạm nào?

 

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm trước đây có 2 loại là chứng chỉ sư phạm bậc 1 (dạy cấp 1,2,3) và chứng chỉ sư phạm bậc 2 (dạy trung cấp , cao đẳng, đại học). Tuy nhiên khung chương trình này từ năm 2013 trở đi Bộ Giáo Dục và Đào tạo đã thay thế bằng khung chương trình Nghiệp vụ sư phạm Trung cấp chuyên nghiệp.

 

 

Đây Là chương trình dành cho giáo viên dạy từ trung cấp chuyên nghiệp trở xuống có nguyện vọng trở thành giáo viên nhưng chưa qua đào tạo nghiệp vụ sư phạm, như giáo viên: dạy tiểu học, THCS, THPT, Trung cấp, các trung tâm gia sư, trung tâm tiếng anh,… Nhưng đến nay từ năm 2020 thì chương trình đào tạo này cũng đã tạm ngưng. Dự kiến Sắp tới có thể sẽ có khung chương trình đào tạo mới thay thế. 

 

Vậy hiện tại năm 2021 còn những loại chứng chỉ sư phạm nào được phép đào tạo? 

Đó là:

 

1. Chương trình nghiệp vụ sư phạm giảng viên CĐ – ĐH Căn cứ theo quyết định số 61/2007/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên đại học, cao đẳng. Học xong chương trình này người học có thể đi dạy tại các trường cao đẳng, đại học (Xem nội dung đào tạo)

 

2. Chương trình nghiệp vụ sư phạm mầm non Căn cứ theo quyết định số 41/2008/QĐ-BGDĐT ngày 25 tháng 7 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Học xong chương trình này người học có thể làm công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em tại nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, trường mầm non tư thục (xem nội dung đào tạo)

 

3. Chương trình nghiệp vụ sư phạm dạy nghề Theo Thông tư số 19/20011/TT-BLĐTBXH ngày 21/72011 của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội quy định trình khung sư phạm dạy nghề ( xem nội dung đào tạo)

 

4. Chương trình nghiệp vụ sư phạm giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật: Là chương trình dành cho giáo viên dạy tại các trường có trẻ khuyết tật, trẻ tự kỉ...Chương trình đào tạo: Căn cứ theo thông tư số 33/2010/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.( xem nội dung đào tạo)

 

Ngoài ra, khi bạn muốn đi dạy hoặc mở trường học thì còn yêu cầu thêm các loại chứng chỉ khác như: Chứng chỉ quản lý giáo dục, chứng chỉ quản lý mầm non, chứng chỉ bảo mẫu mầm non, chứng chỉ cấp dưỡng mầm non, chứng chỉ giảng viên chính chuẩn chức danh nghề nghiệp… (Liên hệ tư vấn nếu bạn quan tâm thêm đến các loại chứng chỉ này)

 

7. Trường nào được phép đào tạo chứng chỉ sư phạm?

 

Tính đến ngày 28/02/2019, Bộ Giáo Dục đã tổng hợp danh sách 49 cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng được giao nhiệm vụ bồi dưỡng chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Trong đó phải kể đến 1 số trường uy tín và có lớp khai giảng thường xuyên như:

 

- Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội

- Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2

- Trường Đại học Sư Phạm Huế

- Trường Đại học Sư Phạm Thái Nguyên

- Trường Đại học Sư Phạm Đà Nẵng

- Trường Cao đẳng sư phạm Trung Uơng

- Trường Cao đẳng nghề Cơ điện

 

Nếu bạn còn câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cần được giải đáp thì hãy comment cho chúng tôi phía bên dưới nhé! 

 

dang-ky-hoc-ngay

Xem 2437 lần

 

 
 

VIỆN GIÁO DỤC ĐÀO TẠO QUỐC TẾ KVI

PHÒNG TRUYỀN THÔNG VÀ TUYỂN SINH:

 

Số 2 Ngõ 167 Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội (Trong khuôn viên trường CĐ Nghề Đường Sắt Việt Nam)
 
Hotline:  0966 552 529
 

Thông kế truy cập

Bản đồ

Fanpage Facebook